Năm 2022, bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy? Cách tính tuổi ra sao?

Hiện nay nhu cầu tham gia giao thông bằng xe máy tại nước ta ngày càng tăng cao, thế nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để lái xe máy. Một trong những điều kiện bắt buộc là người điều khiển phương tiện phải có giấy phép lái xe. Vậy bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy, cùng sonsonthepyre.com chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Bằng lái xe máy là gì?

bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy
Bằng lái xe máy hiện nay đã được làm từ nhựa PET nên rất cứng và bền
Bằng lái xe máy là một trong những hạng lái xe cơ bản thấp nhất được cấp cho người lái xe, dùng để điều khiển xe mô tô hai bánh. Nó có hình dạng khá giống với thẻ ATM mà chúng ta vẫn dùng. Bằng lái xe máy được phân thành hai hạng là A1, và A2. Trong đó,
 • Bằng lái xe máy hạng A1 được cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc đến dưới 175cc; Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh được pháp luật quy định dùng cho người khuyết tật.
 • Bằng lái xe máy hạng A2 được cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cc trở lên và những loại xe quy định cho giấy phép lái xe máy hạng A1.
Hiện nay bằng lái xe đã được làm từ chất liệu nhựa PET, có thể chịu được mức nhiệt lên đến 200 độ và rất bền. Khác với bằng lái xe ô tô thì bằng lái xe máy có thời gian sử dụng là “vô thời hạn”. Vì thế mà bạn có thể yên tâm sử dụng chỉ sau 1 lần thi mà không cần phải gia hạn bằng.

II. Độ tuổi quy định được thi giấy phép lái xe máy là bao nhiêu?

bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy
Người từ đủ 18 tuổi trở lên được phép thi bằng lái xe máy
Bằng lái xe máy thông dụng nhất hiện nay là A1. Để được cấp giấy phép lái xe, người điều khiển phương tiện cần phải đảm bảo được điều kiện sau:
 • Là công dân mang quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Đủ tuổi tính đến ngày thi sát hạch lái xe, sức khỏe và trình độ văn hóa theo quy định của pháp luật.
Vậy bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy? Theo điều 60 của Luật Giao thông đường bộ quy định về độ tuổi cấp GPLX máy như sau:
 • Người đủ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển, lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3;
 • Người đủ 18 tuổi trở lên được phép điều khiển. lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và những loại xe có kết cấu tương tự.
Như vậy, những người từ 18 tuổi trở lên mới được phép thi bằng lái xe máy hạng A1. Tuổi dự thi lấy bằng lái xe máy sẽ được tính từ ngày ghi trong giấy khai sinh cho đến ngày tham gia sát hạch lái xe. Điều này có nghĩa là người chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể thi bằng lái xe máy nhưng ngày sát hạch phải từ ngày sinh nhật thứ 18 trở đi.
Với những người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi dù chưa được phép thi bằng lái xe máy nhưng vẫn được phép điều khiển xe máy, xe hai bánh có dung tích xi-lanh dưới 50cm3. Đối với loại xe này, Luật giao thông đường bộ không có hướng dẫn cụ thể về việc cấp GPLX cho người điều khiển phương tiện, do đó người tham gia giao thông bằng xe máy dưới 50cm3 sẽ không cần bằng lái xe.

III. Lệ phí thi bằng lái xe máy là bao nhiêu?

bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy
Phần thi sát hạch thực hành cấp giấy phép lái xe máy
Bên cạnh việc tìm hiểu bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy thì lệ phí thi bằng lái xe cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, lệ phí thi bằng lái xe là khoản thu của Ngân sách Nhà nước với mục đích là tạo nguồn kinh phí để đầu tư cũng như cung cấp trang thiết bị cho cơ sở sát hạch lái xe phục vụ cho việc thi bằng lái.
Theo quy định, lệ phí thi bằng lái xe máy sẽ bao gồm các khoản:
 • Phí đào tạo lái xe: mức phí này sẽ do cơ sở đào tạo quyết định dựa vào những yếu tố như đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo… Như vậy mức phí đào tạo lái xe sẽ do từng cơ sở đào tạo quy định. Với việc thi bằng lái xe máy, bạn phải làm bộ hồ sơ đăng ký thi với mức chi phí kèm theo là 160.000 đồng/bộ.
 • Phí sát hạch lái xe: Đối với mức phí sát hạch lái xe mô tô sẽ được thu gồm 2 nội dung, mức phí sát hạch lý thuyết là 40.000 đồng và sát hạch thực hành có mức phí là 50.000 đồng.
 • Lệ phí cấp giấy phép lái xe: Căn cứ theo thông tư của Bộ tài chính mức lệ phí cấp GPLX là 135.000 đồng/lần.
Như vậy, tổng cộng tất cả những chi phí trên thì bạn sẽ phải đóng khoảng 385.000 đồng để có được tấm bằng lái xe máy hợp pháp, đúng như quy định.

IV. Người lái xe máy khi chưa đủ tuổi bị phạt bao nhiêu tiền?

bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy
Người chưa đủ tuổi điều khiển xe máy có thể bị phạt tiền lên đến 600.000 đồng
Theo như quy định, người điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt hành chính như sau:
 • Phạt cảnh cáo với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi lái xe mô tô, xe gắn máy bao gồm cả xe máy điện và những loại xe tương tự như xe mô tô.
 • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi lái xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên.
Nhìn chung, người lái xe máy khi không đủ tuổi sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt lên đến 600.000 đồng tùy theo từng độ tuổi vi phạm. Bên cạnh đó, CSGT còn được phép tạm giữ phương tiện tối đa 7 ngày trước khi đưa ra quyết định xử phạt đối với người điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi.
Trên đây là những thông tin liên quan giúp bạn giải đáp được thắc mắc bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy cũng như mức phí thi GPLX. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về pháp luật. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm những tin tức về luật mới nhất nhé.
Tags: No tags

Comments are closed.