Quy định bao nhiêu tuổi được làm căn cước công dân?

Thời gian gần đây căn cước công dân (CCCD) đang là đề tài nóng, làm mưa làm gió trên các diễn đàn. Theo đó CCCD sẽ sớm trở thành loại giấy tờ chính thức của công dân Việt Nam, đây là hình thức mới của giấy CMND cũ. Vậy CCCD là gì, bao nhiêu tuổi được làm căn cước công dân? Những thắc mắc về vấn đề này sẽ được sonsonthepyre.com chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung dưới đây.

I. Tìm hiểu căn cước công dân là gì?

bao nhiêu tuổi được làm căn cước công dân
CCD là giấy tờ xác định danh tính, quản lý thông tin của công dân
Theo như quy định, thẻ căn cước công dân (CCCD) được hiểu là loại giấy tờ tùy thân của công dân, trong đó có đầy đủ các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi thường trú… và được dùng để thay thế cho nhiều loại giấy tờ khác. Đây là hình thức mới thay thế cho CMND cũ trước đây và có hiệu lực từ năm 2016.
Thẻ CCCD được làm từ nhựa cứng, ngoài cùng của 2 mặt có phủ lớp màng mỏng trong suốt và người ký đóng dấu trên CCCD là Cục trưởng Cục cảnh sát đăng ký quản lý cơ trú và dữ liệu thông tin  quốc gia. Đặc biệt, kể từ năm 2021, Bộ Công an nước ta đã chủ trương đổi sang thẻ CCCD có gắn chip cho người dân. Theo đó, mẫu thẻ CCCD có gắn chip cho phép tích hợp số lượng lớn dữ liệu về bằng lái, hộ khẩu, bảo hiểm… Nó đóng vai trò như thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và là chìa khóa để truy cập thông tin của công dân trong hệ thống quản lý dữ liệu quốc gia.

II. Quy định về độ tuổi cấp căn cước công dân là bao nhiêu?

bao nhiêu tuổi được làm căn cước công dân
Người dân từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp CCCD
Với những thông tin trên, có thể thấy thẻ CCD là loại giấy tờ rất quan trọng để xác định được danh tính cũng như làm các thủ tục hành chính. Vậy theo quy định, bao nhiêu tuổi được làm căn cước công dân? Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp CCCDđược cấp đổi mới khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
Theo như quy định của Luật thẻ CCCD năm 2014, những trường hợp làm CCCD, CMND cũ trước ngày 1/1/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo như quy định; nếu có yêu cầu thì sẽ được cấp đổi sang thẻ CCCD mới.
Tác dụng của CCCD chính là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh, xác thực danh tính. Bên cạnh đó thẻ CCCD còn được sử dụng thay cho hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước kts kết sử dụng thẻ CCCD thay thế cho hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau. Mỗi công dân sẽ được cấp 1 mã số định danh cá nhân duy nhất và được thống nhất quản lý trên cả nước. Chính vì thế, khi đến nhận thẻ CCCD, bạn cần phải kiểm tra kỹ các thông tin, hình dáng, nếu có sai sót cần báo ngay cho bộ phận tiếp nhạn và xử lý kịp thời.

III. Đủ tuổi không làm thẻ căn cước công dân có bị phạt không?

bao nhiêu tuổi được làm căn cước công dân
Chưa có quy định xử phạt cụ thể về việc công dân đủ tuổi mà không làm CCCD
Theo quy định về việc bao nhiêu tuổi được làm căn cước công dân đã được trình bày ở trên, pháp luật không coi việc đi làm thẻ CCCD là nghĩa vụ của công dân. Vì thế, bạn có thể làm khi bản thân có nhu cầu, nếu không làm cũng không bị xử phạt.
Ngoài ra, trước đây theo Luật CMND có quy định về việc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với những hành vi sau:
  • Công dân không xuất trình được giấy CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người cơ quan chức năng, người có thẩm quyền;
  • Công dân không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về việc cấp mới, đổi CMND hay cấp lại.
  • Công dân không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về việc thu hồi, tạm giữ CMND khi có yêu cầu của cơ quan chức năng, người có thẩm quyền.
Nghị quyết này được ban hành trước khi Luật Căn cước công dân mới ra đười nên không có những quy định cụ thể về việc xử phạt với trường hợp không làm thủ tục cấp CCCD hay không xuất trình được CCCD khi có yêu cầu.
Tuy nhiên, khi đến tuổi mà bạn không làm CCCD thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc làm các thủ tục hành chính, những giao dịch cần thiết. Đặc biệt là học sinh THPT chuẩn bị thi tốt nghiệp. Bởi theo quy định của Bộ GD&ĐT, khi làm thủ tục dự thi, thí sinh cần phải có CCCD. Trong trường hợp thí sinh không có thẻ CCCD thì Hệ thống quản lý sẽ cấp một mã gồm 12 ký tự để quản lý, điều này sẽ gây ra sự bất tiện cho thí sinh khi làm thủ tục dự thi.

IV. Làm thẻ căn cước công dân có mất tiền không?

bao nhiêu tuổi được làm căn cước công dân
Việc chuyển đổi CMND cũ sang CCCD có mất phí
Tiếp tục với thông tin về việc bao nhiêu tuổi được làm căn cước công dân thì chi phí cấp thẻ CCCD cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vấn đề này đã được quy định rất cụ thể và chi tiết như sau.
Với những trường hợp nhận thẻ tại nơi cấp CCCD:
  • Chuyển từ CMND 9 số hoặc 12 số sang thẻ CCCD có gắn chip từ ngày 01/01 đến 30/06/2021 sẽ có lệ phí là 15.000 đồng/thẻ; kể từ ngày 01/07/2021 lệ phí cấp CCCD là 30.000 đồng/thẻ.
  • Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng; thay đổi thông tin họ, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính; quê quán khi công cân có yêu cầu từ ngày 01/01 đến 30/06/2021 là 25.000 đồng/thẻ; kể từ ngày 01/07/2021 là 50.000 đồng/thẻ.
  • Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ từ ngày 01/01 đến 30/06/2021 là 35.000 đồng/thẻ; kể từ ngày 01/07/2021 là 70.000 đồng/thẻ.
Với những trường hợp nhận thẻ qua đường bưu điện
Đối với trường hợp nhận CCCD qua đường bưu điện thì ngoài chi phí làm thẻ như trên, người dân phải đóng thêm tiền chuyển phát theo quy định của bưu điện. Mức chi phí này sẽ phụ thuộc vào từng địa phương cũng như vị trí mà người dân nhận thẻ xa hay gần.

V. Thủ tục làm thẻ căn cước công dân

Khi làm thẻ CCCD có gắn chip, bạn cần thực hiện theo những bước hướng dẫn dưới đây:
  • Bước 1: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai CCCD tại cơ quan quản lý hoặc từ khai điện tử có trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến. Với trường hợp người dân đăng ký làm CCCD online thì cần chọn ngày/tháng/năm làm thủ tục cấp thẻ rồi gửi tờ khai đến cơ quản quản lý CCCD nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.
bao nhiêu tuổi được làm căn cước công dân
Quy trình lấy dấu vân tay để in trên thẻ CCCD
  • Bước 2: Sau khi điền xong xác thông tin, bạn sẽ được chụp ảnh, lấy dấu vân tay để tin trên phiếu thu thập thông tin và thẻ CCCD theo như quy định. Đối với trường hợp đăng ký làm thẻ CCCD trực tuyến, thì bạn cần đến cơ quan quản lý CCCD đúng với ngày/tháng/năm đã lựa chọn khi khai tờ điện tử để hoàn tất thủ tục cấp thẻ.
  • Bước 3: Người dân sẽ được cơ quan cấp CCCD đưa giấy hẹn ngày trả thẻ và sổ hộ khẩu (nếu có). Lưu ý, nơi trả thẻ CCCD có thể là nơi làm thủ tục cấp thẻ hoặc địa chỉ mà bạn khai trong tờ khai CCCD.
Trên đây là những thông tin về thẻ CCCD cũng như giải đáp thắc mắc bao nhiêu tuổi được làm căn cước công dân của nhiều người dân hiện nay. Hy vọng qua bài viết này đã bạn đã nắm chắc được thông tin về việc làm thẻ CCCD gắn chip hiện nay như thế nào. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.
Tags: No tags

Comments are closed.