Bí quyết cách vẽ sơ đồ tư duy nhanh và đơn giản nhất

Sơ đồ tư duy được biết đến là một trong những phương pháp hệ thống kiến thức, trình bày thông minh giúp bạn dễ dàng nắm bắt và ghi nhớ được thông tin. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng sonsonthepyre.com chúng tôi tìm hiểu cách vẽ sơ đồ tư duy độc đáo và nhanh nhất nhé.

I. Sơ đồ tư duy là gì?

sơ đồ tư duy
Cha đẻ của sơ đồ tư duy là Tony Buzan
Sơ đồ tư duy hay còn được gọi là Mindmap, đây là phương pháp ghi chép kiến thức, thông tin dựa vào hình ảnh. Theo cha đẻ của sơ tư duy là Tony Buzan thì bộ não của con người sẽ dễ dàng tiếp nhận hình ảnh hớn và ghi nhớ được điều đó lâu hơn. Bằng những thí nghiệm, nghiên cứu cụ thể thì sơ đồ tư duy chính là bước đột phá trong việc thay đổi thói quen ghi chép của hàng triệu người trên thế giới.
Phương pháp mindmap đã tận dụng khả năng liên kết hình ảnh của não bộ con người, bằng cách giản lược các thông tin và thay thế chúng bằng hình ảnh, liên kết chúng với nhau bằng những đường nối màu sắc. Với cách thức này các dữ liệu, thông tin được ghi nhớ và nhìn nhận nhanh chóng, dễ dàng hơn.

II. Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy độc đáo, sáng tạo

Nhờ những hiệu quả mà sơ đồ tư duy mang lại nên nó được sử dụng rộng rãi và hiệu quả trong việc ghi chép, ghi nhớ. Dưới đây là cách vẽ sơ đồ tư duy vừa đúng vừa khoa học lại rất đẹp mắt, dễ nhìn, bạn cùng tham khảo nhé.

1. Vẽ sơ đồ tư duy đẹp bằng bút chì

Với phương pháp vẽ mindmap bằng bút chì, bạn cần chuẩn bị giấy khổ lớn, hộp bút nhiều màu và tài liệu cần mô phỏng trên sơ đồ tư duy.
 • Bước 1: Bạn cần xác định được ý chính của sơ đồ tư duy, bởi nó chính là chủ thể đại diện cho chủ đề mà bạn muốn triển khai, đây cũng là mốc khởi đầu của mind map. Thông thường, chủ đề lớn sẽ được đặt ở vị trí trung tâm của tờ giấy, sử dụng hình ảnh và màu sắc nổi bật.
-so-do-tu-duy-2
Xác định được từ khóa, chủ đề chính
 • Bước 2: Sau đó bạn xác định các nhánh liên quan chủ đề chính. Việc vẽ các đường phân nhánh cần xuất phát từ chủ đề trung tâm để nối với từng ý. Vì thế, bạn nên dùng những đường có độ nét dày để thấy được tầm quan trọng trong mạng lưới hệ thống phân cấp của sơ đồ tư duy.
 • Bước 3: Từ mỗi ý chính, bạn mở rộng ra thành các ý nhỏ chi tiết chủ đề. Các ý phát triển cần có nội dung hướng đến chủ đề chính sao co đồng nhất và logic nhất.
 • Bước 4: Bạn hãy bổ sung thêm những hình ảnh minh họa cho các nhánh lớn để dễ dàng liên tưởng và hệ thống lại thông tin, kiến thức hơn. Với những nhánh lớn, bạn hãy tô màu sắc đậm để phân biệt với nhánh phụ. Mỗi nhánh cũng nên có màu sắc riêng để có cái nhìn tổng quát nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm những ký hiệu riêng sao cho dễ nhớ nhất là được.

2. Vẽ sơ đồ tư duy bằng Word

Nếu bạn không muốn vẽ sơ đồ tư duy bằng tay thì có thể thực hiện cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính thông qua công cụ làm việc Word.
 • Bước 1: Bạn hãy mở Word lên, sau đó trên thanh công cụ chọn Tab Insert. Tiếp đến bạn chọn lệnh Shapes và chọn kiểu hình muốn thể hiện trong bản đồ tư duy. Sau khi chèn trong, bạn có thể điều chỉnh kích thước của các đối tượng bằng cách click vào biểu tượng để thu nhỏ, phóng to, cao thấp theo mũi tên hai chiều.
-so-do-tu-du
Tùy chọn kích thước của các phần tử nhỏ
 • Bước 2: Để có thể nhập nội dung vào những đối tượng trong Mindmap, bạn hãy nhấn vào biểu tượng đó rồi click chuột phải và chọn mục Add Text. Ngay lập tức con trỏ xuất hiện và bạn có thể tiến hành nhập nội dung Text vào trong đó.
 • Bước 3: Để có thể phân biệt được chủ đề chính với những đối tượng nhỏ hơn trong sơ đồ tư duy. Bạn chọn đối tượng, lúc này Tab Format xuất hiện bạn chỉ cần nhấn vào lệnh Shape Fill để chọn màu cho biểu tượng đó.
so-do-tu-d
Phân chia các ý nhỏ hơn
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành biểu tượng thứ nhất, bạn tiếp tục vào Shapes và chọn những biểu tượng khác cần vẽ. Đó có thể là mũi tên thẳng, đường cong… với rất nhiều các ký tự, biểu tượng khác nhau. Sau khi thực hiện xong, bạn sẽ thấy sơ đồ tư duy đẹp không thua kém gì những cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp với các phần mềm có sẵn.

3. Vẽ sơ đồ tư duy bằng Powerpoint

Bên cạnh việc tận dụng công cụ Word của Microsoft bạn có thể dùng đến Powerpoint để thực hiện cách vẽ sơ đồ duy đẹp.
 • Bước 1: Bạn mở rộng trang Powerpoint mới bằng cách nhấn vào Layout -> chọn Blank hoặc trên trang slide bạn đang làm việc xóa tất cả các textbox mặc định đi.
 • Bước 2: tiếp đến bạn nhấn chọn Insert -> chọn SmartArt -> chọn Hierarchy/Relationship. Lúc này bạn hãy chọn kiểu biểu đồ phù hợp với phần trình bày của mình nhất.
so-do-tu-duy-
Vẽ sơ đồ tư duy trên Powerpoint khá đơn giản
 • Bước 3: Nhập văn bản vào sơ đồ bằng cách nhấn vào từng ô Text để thay đổi các nội dung hoặc trong mục Design – > chọn Text Pane. Bạn sẽ thấy phần nội dung được cập nhật ngay trên sơ đồ. Sau đó bạn triển khai các ý tưởng và điền vào những phân nhánh của bản dồ tư duy.
 • Bước 4: Để thêm các hình dạng cho sơ đồ tư duy, bạn nhấp chọn hình dạng mình muốn thêm trong tab SmartArt Tools, sau đó chọn Design -> chọn Add Shape. Tiếp đến chọn vị trí mà bạn muốn chèn bằng cách nhấp chọn những tùy chọn có trong Add Shape.
so-do-tu-duy
Chỉnh sửa kích thước các ý nhỏ hơn
 • Bước 5: Bạn cũng có thể thay đổi màu sắc cho những phần tử của so đồ tư dùng. Để thay đổi màu sắc cho mindmap, bạn hãy nhấn chọn Change Colors. Bên cạnh đó, để thay đổi phong cách của sơ đồ, trong lệnh SmartArt Styles, bạn hãy nhấn vào mũi tên để hiển thị toàn bộ các biểu đồ khác nhau. Cuối cùng bạn chỉ cần thay đổi kích thước và vị trí của các phần tử bằng cách kéo, thả trực tiếp.

III. Những lưu ý khi vẽ sơ đồ tư duy

so-do-tu-duy
Sơ đồ tư duy ngày càng trở nên phổ biến trong việc hệ thống kiến thức
Cách vẽ sơ đồ tuy duy thực thế phụ thuộc với nhiều yếu tố khác nhau nên khi vẽ không nên ngắt ngãng, bạn cần phải vẽ liên tục và có sự liền mạch, rõ ràng. Phương pháp vẽ liên tục sẽ cho thấy bạn đang vô cùng tập trung vào sơ đồ này, điều này khiến bạn bạn ghi nhớ kiến thức, thông tin được lâu hơn.
Khi vẽ sơ đồ tư duy không nên tẩy xóa. Bởi việc này sẽ khiến sơ đồ tư duy trở nên rối mắt, bạn không thể nhìn ra đâu là điểm chính của chủ đề. Quan trọng nhất là làm tính thẩm mỹ của mindmap, nếu có lỡ xóa rồi thì bạn hãy làm thêm 1 ý nổi bật lên hoặc trong trường hợp gạch xáo quá nhiều thì nên làm lại sơ đồ khác.
Phương pháp vẽ sơ đồ tuy hiệu quả nhất chính là cứ viết ra những gì bạn nghĩ, nắm bắt từ khóa chính rồi lên kế hoạch hoàn hảo. Vẽ sơ đồ tư duy giúp ích rất nhiều trong việc gia tăng trí nhớ cũng như rèn luyện khả năng sáng tạo.
Mong rằng với cách vẽ sơ đồ tư duy trên đây, sẽ giúp các bạn sở hữu cho mình phương pháp ghi nhớ kiến thức hiệu quả. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một sơ đồ tuy duy đẹp mắt theo sở thích, sự sáng tạo của riêng mình. Chúc các bạn thành công.
Tags: No tags

Comments are closed.