AFC Cup là gì và cách thức thi đấu của AFC Cup

Bóng đá là môn thể thao vua được rất nhiều người yêu thích trên toàn thế giới trong đó có Châu Á. AFC Cup là một giải đấu mang tầm châu lục của khu vực này. Hãy cùng xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV tìm hiểu AFC Cup là gì và những thông tin liên quan nhé!

Giới thiệu AFC Cup là gì?

AFC Cup hay Cúp AFC là một giải bóng đá được liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức hàng năm. Giải bóng đá này được ra đời vào năm 2004 và được duy trì tổ chức mỗi năm một lần. AFC Cup dành cho các câu lạc bộ bóng đá và đoạt cúp quốc gia của 14 quốc gia châu Á có nền bóng đá cấp trung bình.

AFC Cup nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của AFC. AFC là viết tắt của cụm từ Asean Football Confederation, nghĩa là Liên đoàn bóng đá châu Á. AFC chịu trách nhiệm tổ chức và đăng cai các giải vô địch và sự kiện thể thao ở Châu Á.

AFC Cup bao gồm hai giải đấu, đó là Cúp Chủ tịch AFC và AFC Champions League.

  • Cúp Chủ tịch AFC – dành cho các đội bóng có năng lực trung bình.
  • AFC Champions League dành cho các đội bóng mạnh hơn, với một số tiêu chuẩn cao hơn.
AFC Cup là gì?
AFC Cup là gì?

Cách thức thi đấu của AFC Cup bạn nên biết

Từ khi thành lập vào năm 2004 đến nay, thể thức thi đấu của AFC Cup đã trải qua nhiều lần thay đổi, cải cách về luật chơi. Thể thức thi đấu được chia thành 3 vòng: vòng bảng, vòng loại trực tiếp và chung kết.

Vòng bảng

Trong vòng bảng, 12 đội khu vực Tây Á và 12 đội khu vực Đông Nam Á sẽ được chia thành 6 bảng khác nhau. Các đội cùng 1 bảng thi đấu 2 lượt theo vòng tròn. Sau khi hoàn thành 1 vòng, có kết quả xếp loại, sẽ lựa chọn 3 đội nhất bảng, 1 đội nhì bảng có kết quả cao nhất sẽ được đi tiếp vào vòng loại trực tiếp. Những đội bóng của các khu vực khác cũng tương tự như vậy.

Vòng loại trực tiếp

Đối với vòng loại trực tiếp, theo khu vực, 3 đội nhất bảng và một đội nhì bảng sẽ thực hiện bốc thăm để đấu cặp với nhau. Hai đội nào thắng trong trận bán kết sẽ tiếp tục bước vào chung kết khu vực.

Với mỗi khu vực sẽ có một số thể lệ khác nhau. Khi tìm hiểu AFC Cup là gì chúng ta cũng cần tìm hiểu qua về nội dung này. Khu vực Tây Á và Đông Nam Á sẽ thực hiện theo hình thức bốc thăm chia cặp trong vòng loại trực tiếp. Sau khi có kết quả trực tiếp từng khu vực, đương kim vô địch của khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục đối đầu với 3 đội đứng đầu chéo khu vực để tranh tấm vé vào chung kết.

Cách thức thi đấu của AFC Cup
Cách thức thi đấu của AFC Cup

Chung kết

Các trận đấu chỉ diễn ra một lần trên sân của một đội. Theo từng năm, sẽ thay đổi trên các quốc gia khác nhau. Kết quả cuối cùng, đội giành chiến thắng trong trận chung kết sẽ là nhà vô địch của AFC Cup

Lịch sử hình thành AFC Cup

Để hiểu rõ hơn AFC Cup là gì, chúng ta cùng tham khảo lịch sử hình thành AFC Cup trong bài viết dưới đây.

AFC Cup ra đời vào năm 2004, tại thời điểm đó, có 14 quốc gia có nền bóng đá phát triển của Châu Á tham gia giải bóng đá này. Sau khi thành lập giải đấu, ban tổ chức đã chia thành các bảng A, B, C dành cho các đội bóng thuộc khu vực Tây Á, Trung Á. Hai bảng đấu còn lại chia cho các đội thuộc Đông Á và Đông Nam Á.

Trong trận chung kết AFC Cup, đội bóng đầu tiên dành chức vô địch đó là Al-Jaish của Syria. Đây là đội bóng đầu tiên dành chiến thắng vào năm 2004, ghi dấu sự bắt đầu của cúp AFC.

Đến năm 2005, có 18 đội bóng thuộc 9 quốc gia khác nhau tham gia giải đấu này. Al-Jaish đã dành chức vô địch trong năm trước, được đưa lên thi đấu tại AFC Champions League, đội bóng này không tham gia tại giải này. Trong năm 2005, Al-Faisaly của Jordan là đội tuyển dành chức vô địch của giải đấu này.

AFC Cup trải qua quá trình 17 năm hình thành và phát triển, có nhiều sự thay đổi về thể thức tham gia. Những đội bóng thành công trong giải đấu này thuộc về phần lớn các đội bóng của Tây Á. Một số quốc gia có đội bóng giành vô địch phải kể đến đó là: Kuwait, Iraq, Jordan, Bahrain, Syria, …

Lịch sử hình thành AFC Cup
Lịch sử hình thành AFC Cup

Nền bóng đá nước nào thành công nhất tại giải đấu AFC Cup?

Đã từng có 32 liên đoàn bóng đá quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc AFC tham gia thi đấu giải đấu này. Tuy nhiên, tính từ thời điểm bắt đầu đến bây giờ, Kuwait là nền bóng đá đạt được nhiều thành tựu nhất trong AFC Cup. Câu lạc bộ của quốc gia này đã có 4 lần vô địch, trong đó riêng Al-Kuwait đạt tới 3 cúp vô địch giải đấu này.

Việt Nam cũng tham gia giải đấu này, tuy nhiên các đội bóng của chúng ta không quá mặn mà với AFC Cup. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này. Vấn đề di chuyển cũng là một trong số những lý do các đội bóng của Việt Nam không quá mong muốn thi đấu. Điều kiện tài chính của các quốc gia tham dự cũng như số tiền thưởng cho giải đấu này cũng khiến nhiều đội tuyển ít quan tâm.

Kết luận

Bài viết trên giúp các bạn hiểu AFC Cup là gì và những thông tin liên quan đến giải đấu này. Hãy xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV cập nhật thêm những tin thể thao hấp dẫn nhất nhé!

Tags: No tags

Comments are closed.